Hỗ trợ trực tuyến

web24h.vn
viet.bluesky

Thống kê truy cập

Online: 5

Hôm nay: 5

Hôm qua: 5

Tuần này: 5

Tuần trước: 15

Tháng này: 20

Tháng trước: 15

Tất cả: 483

Cách kích thích bé hào hứng làm việc nhà

Cập nhật: 16/06/2014 02:16 - Lượt xem: 658

Một số trẻ thích giúp đỡ bố mẹ làm việc vặt trong khi một số khác thì không.

Đánh dấu nó lại

Một trong những cách đơn giản nhất để việc dọn dẹp nhà cửa trở nên vui hơn với trẻ là lập một biểu đồ đánh dấu hàng tuần. Sau mỗi một nhiệm vụ mà trẻ đã hoàn thành hãy dán nhãn bên cạnh tên trẻ để đến khi tổng kết lại vào cuối tuần, bạn có thể thưởng cho trẻ một phần thưởng nho nhỏ. Phần thưởng đó không phải cái gì quá to lớn có thể chỉ đơn giản là được xem thêm chương trình yêu thích thêm một giờ nữa, với những đứa trẻ lớn hơn thì có thể thêm một chút “trợ cấp” vào “ngân sách” của trẻ.

Thiết lập thời gian

Trẻ thích cạnh tranh với nhau về việc ai sẽ hoàn thành công việc sớm và tốt hơn người kia. Và điều tốt nhất bạn có thể làm là thiết lập một bộ đếm thời gian cho trẻ. Cùng xem ai sẽ dọn sạch phòng trước khi chuông báo vang lên. Phần thưởng ở đây chính là việc được khoe mình tài giỏi hơn khi đánh bại người anh em của chúng và tất nhiên là một chút tiền thưởng nữa.

Bữa tiệc âm thanh

Không ai thích làm việc mà không được lắng nghe một chút âm nhạc cả, bạn cũng thế phải không?  Vậy tại sao không thể thêm một chút âm nhạc vào việc dọn dẹp để mọi thứ trở nên vui vể hơn? Một bài hát để mọi người cùng có thể ngân nga trong khi dọn dẹp sẽ làm mọi thứ sôi động hơn rất nhiều. Hoặc đó cũng có thể là một vài động tác vui nhộn sau khi kết thúc một phần dọn dẹp.

Thử thách trẻ

Không chỉ riêng với trẻ em, người lớn cũng thấy chán khi hoàn thành mọi việc quá dễ dàng. Để làm mọi  việc trở nên thú vị hơn hãy đưa ra một số việc mang tính thử thách trẻ. Nếu trẻ muốn giúp cha mẹ bằng việc gấp quần áo, hãy thử thách trẻ xem chúng có thể làm việc đó một mình trong khoảng thời gian bao lâu.

Truy tìm kho báu

Một trong những cách để khiến trẻ cảm thấy hào hứng với việc dọn dẹp đó là hãy biến nó thành một cuộc truy tìm kho báu. Trong khi chúng đang xếp quần áo hoặc quét nhà trẻ có thể tìm thấy một đồng tiền cổ có giá trị hoặc kho báu mà bạn đã nhờ trẻ tìm trước đó. Hãy tạo ra những kho báu bất ngờ cho trẻ, bằng cách này trẻ sẽ được khuyến khích để tìm những món đồ khác.

Thời gian dành cho gia đình

Làm việc nhà một mình không phải điều thú vị nhất. Hãy biến việc đó thành khoảng thời gian để gia đình thư giãn cùng nhau. Cùng làm việc với người thân sẽ khiến cho việc dọn dẹp trở nên thú vị và vui hơn rất nhiều, chẳng phải có ai đó cùng làm và nói chuyện sẽ thích hơn sao? Tôi và em gái mình thường chia nhau công việc rửa bát, trong khi một người rửa thì người còn lại sẽ tráng bát và cất chúng đi. Chúng tôi thường tâm sự cùng nhau trong lúc làm việc nhà, điều đó thật sự giúp mọi người gần nhau hơn.

Giả vờ chơi đùa

Ai cũng biết đến câu chuyện Cô Bé Lọ Lem phải không? Bạn chắc sẽ nhớ đoạn các chị em kế bắt Lọ Lem làm tất cả các việc nhà? Để cho trẻ hứng thú với việc dọn nhà hơn hãy giả vờ như chúng là Lọ Lem bằng cách quấn khăn lên đầu và buộc một chiếc tạp dề quanh thắt lưng và hát một số bài hát trẻ thích. Cô gái bé nhỏ của bạn sẽ muốn chơi trò chơi đó thêm không chỉ một mà còn là một vài lần nữa. Đứa trẻ nào cũng muốn trở thành những nhân vật cổ tích, bạn cũng đã từng như thế phải không?

Mỗi phụ huynh đều có cách khác nhau để việc nhà trở nên thú vị hơn với trẻ. Cách của bạn là gì?

Phan Liên (Theo SK)